• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

tiep nhan phan anh kien nghi

csdl

Liên kết Website

TP-Hoabinh

thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN
HOI DAP

congbaocp
congbaohb

trinhtau2

Thống kê truy cập

2674528
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
228
855
1889
2666802
1083
24559
2674528

Your IP: 3.236.175.108
Server Time: 2021-03-02 07:03:04

Mô hình vườn ươm dổi ghép tạo nhiều việc làm cho đồng bào DTTS

hat doi ghep

Anh Hoàng Văn Giang (bên phải) giới thiệu mô hình trồng dổi ghép với khách hàng

Năm 2019, anh Hoàng Văn Giang ở xóm La Văn Cầu, xã Thượng Cốc được huyện Lạc Sơn đề nghị UBND tỉnh, Hội đồng TĐKT tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi. Mô hình vườn ươm dổi ghép của anh có quy mô lớn trong vùng, tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên và 20 - 30 lao động thời vụ người dân tộc thiểu số.

Từ tỉnh miền núi Yên Bái xa xôi, đây là lần thứ 2 anh Nguyễn Đức Long lặn lội về vườn ươm dổi ghép của gia đình anh Hoàng Văn Giang để tìm hiểu, nắm bắt thêm kỹ thuật và mua giống về trồng. Anh Long cho biết: mùa trồng dổi tầm giờ này năm ngoái, anh đã trực tiếp xuống đặt mua 600 cây ghép về trồng trên diện tích đất vườn rừng thuộc huyện Văn Chấn. Diện tích dổi trồng thử nghiệm cho kết quả khả quan, cây sinh trưởng và phát triển tốt. Chính vì vậy mà lần này, anh tin tưởng nhập thêm 800 cây giống từ vườn ươm của anh Giang để tiếp tục nhân diện tích và hi vọng thành công với nguồn giống đảm bảo nguồn gốc, chất lượng

Qua chia sẻ của anh Giang, với cây dổi thực sinh, từ lúc trồng đến lúc cây cho quả bói mất khoảng 7 năm và kể từ năm thứ 10 trở đi mới cho sai quả. Nhưng ở cây dổi ghép, thời gian cho quả được rút ngắn hơn. Bằng can thiệp khoa học kỹ thuật, chỉ đến năm thứ 3, dổi đã cho quả bói, chu kỳ thu hoạch kéo dài vài ba chục năm. Đây cũng là lý do giống dổi ghép trồng để lấy hạt gần đây được nhiều người ưa chuộng. Từ tín hiệu tốt của thị trường, anh Giang triển khai mô hình vườn ươm dổi ghép. Trước đó, diện tích đất vườn trên 1 ha của gia đình được chuyên canh trồng mía và cây lâm nghiệp. Qua nghiên cứu, tìm hiểu, anh xác định trồng dổi mang lại hiệu quả nhất.

Để chứng minh điều này, anh Hoàng Văn Giang đưa chúng tôi thăm vườn dổi ghép trồng được 5 năm trên diện tích hơn 1 ha. Diện tích này đã cho thu quả từ năm 2018 với giá bán bình quân 1,3 triệu đồng/kg hạt khô, anh thu 400 triệu đồng/vụ. Số cây dổi hiện đang cho thu quả hàng năm của gia đình anh vào khoảng trên 200 cây. Trên đà tập trung xây dựng mô hình, anh tiến hành mua gom đất để mở rộng diện tích trồng và làm vườn ươm dổi giống, trong đó chủ yếu là diện tích trồng dổi ghép khoảng 3 ha, dổi thực sinh 1 ha.

hat doi ghep 2

Mô hình vườn ươm dổi ghép của anh Hoàng Văn Giang tạo việc làm cho hàng chục lao động người dân tộc Mường xã Thượng Cốc

Trao đổi thêm về mô hình dổi giống của mình cũng như tín hiệu nguồn tiêu thụ, anh Giang cho biết: năm 2014, nhờ tham gia chương trình khuyến nông, khuyến lâm của huyện, anh được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật ghép dổi. Từ đó, giúp vận dụng hiệu quả vào tình hình thực tiễn sản xuất, kinh doanh. Tổng kết hoạt động mô hình vườn ươm năm 2019, anh bán ra gần 10 vạn cây giống, thu lãi 500 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí. Hiện vườn ươm của anh duy trì sản lượng khoảng 30 vạn cây cung cấp cho thị trường, tạo dựng được uy tín về chất lượng và nguồn gốc cây giống đối với khách hàng từ Bắc chí Nam. Trong đó, khách hàng về mua giống ở vườn ươm của anh nhiều nhất là Đắc Lăk, Thanh Hóa, Yên Bái, Lào Cai. Cộng cả nguồn thu từ hạt, mô hình của anh thu lãi 900 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Thượng Cốc đánh giá: ngoài mô hình điển hình về vườn ươm dổi ghép và trồng dổi hạt, anh Giang còn là một trong những hộ tiên phong ở xã Thượng Cốc phát triển diện tích cam Vinh, cam Đường canh với doanh thu năm 2019 đạt 500 triệu đồng, thu lãi 300 triệu đồng. Không chỉ làm giàu, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, anh còn tích cực đóng góp thực hiện cứng hóa đường giao thông nông thôn liên xóm, đi đầu thực hiện phong trào thi đua yêu nước tại cơ sở. 

bantincongtacdantoc

QUANLYHOSO

    TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC TỈNH HÒA BÌNH

Số giấy phép: 47 Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình, cấp ngày: (09/7/2014) Chịu trách nhiệm chính: Đinh Thị Thảo - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa bình 

Địa chỉ: số 572 - đường Trần Hưng Đạo - phường Phương Lâm - TP Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình.  
ĐT: 02183.895.976  Email: bandantoc@hoabinh.gov.vn    Fax: 02183.895.547

Ghi rõ nguồn trang thông tin điện tử Ban Dân tộc (bandantoc.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.