• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

tiep nhan phan anh kien nghi

csdl

Liên kết Website

TP-Hoabinh

thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN
HOI DAP

congbaocp
congbaohb

trinhtau2

Thống kê truy cập

2674523
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
223
855
1884
2666802
1078
24559
2674523

Your IP: 3.236.175.108
Server Time: 2021-03-02 06:59:31

Giảm nghèo bền vững từ việc thực hiện Chương trình 135 ở huyện Tân Lạc

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2019 - 2020 trên địa bàn huyện Tân Lạc, thông qua Chương trình 135 – năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14,75% (giảm 12,71% so với năm 2016) và đạt 101,76% so với kế hoạch năm 2019. Thu nhập bình quân đầu người đạt 43,6 triệu/người/năm, tăng 13,45 triệu/người/năm so với năm 2016 và đạt 100,35% so với kế hoạch  năm 2019. Tuy nhiên, tỷ lệ nghèo vẫn còn ở mức cao và mức sống của các hộ gia đình vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của cả nước. Chính vì vậy, vẫn cần có hỗ trợ cho các xã trên địa bàn huyện trong những năm tới.

1. Từ một số kết quả đạt được từ Chương trình 135 trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2020.

Qua đánh giá Chương trình 135 đã có tác động tích cực đặc biệt đối với người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tân Lạc, thông qua một số chỉ số quan trọng như: người dân được hưởng lợi có thu nhập bình quân đầu người tăng lên rõ rệt, có thêm công cụ sản xuất; cây trồng, vật nuôi được hỗ trợ đáp ứng yêu cầu của địa phương và thị trường; từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện theo từng năm. Mức sống của các hộ gia đình thuộc diện đầu tư của chương trình 135 đã được cải thiện trên mọi mặt, các điều kiện về nhà ở, nhà vệ sinh được cải thiện. Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và nhân rộng mô hình giảm nghèo được nhân dân và cán bộ địa phương hưởng lợi đồng tình ủng hộ, việc hỗ trợ phát triển chăn nuôi, thúc đẩy phát triển sản xuất, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống, cải thiện bộ mặt nông thôn miền núi. Việc triển khai phân bổ nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, duy tu bảo dưỡng, hỗ trợ sản xuất được thống nhất từ cơ sở và thông qua Ban quản lý xóm, thực hiện theo nguyên tắc dân chủ, công khai và có sự tham gia của người dân. Quá trình thực hiện chú trọng phát huy hiệu quả giám sát của ban giám sát cộng đồng. Cụ thể, giai đoạn 2019-2020, thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc Chương trình 135 với tổng số vốn đầu tư 36.227 triệu đồng cho 57 công trình, sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả đầu tư, đẩy mạnh phát triển sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân trên địa bàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân. Duy tu bảo dưỡng cho 85 công trình với tổng số vốn 2.388,16 triệu đồng.Thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế với tổng kinh phí 7.881 triệu đồng hỗ trợ 3.100 cây ăn quả; hỗ trợ 8 mô hình chăn nuôi bò giống 45 con; hỗ trợ 1,48 tấn cá giống; 3,29 tấn thức ăn chăn nuôi; 34 liều thuốc thú y; 113,417 tấn phân bón các loại; hỗ trợ 19 chiếc máy móc nông nghiệp; thực hiện tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho 724 người tham gia lớp do Ban Dân tộc tỉnh tổ chức.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, trong đó có công tác tuyên truyền đã được quan tâm thực hiện nhưng hiệu quả còn thấp, còn có người dân chưa thực sự hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của chương trình, nhận thức trong việc vươn lên thoát nghèo chưa đúng mức, nhiều hộ nghèo còn ỷ lại trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên tình trạng tái nghèo và phátsinh nghèo vẫn còn tồn tại. Việc thành lập nhóm hộ, tổ hợp tác… để cùng giúp nhau hổ trợ phát triển sản xuất ở một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Khả năng đóng góp vốn để thực hiện các dự án của các hộ dân không đáng kể, chủ yếu đóng góp bằng ngày công lao động. Năng lực làm chủ đầu tư của một số xã còn hạn chế, thực hiện quy trình, thủ lục còn lúng túng. Tiến độ
giải ngân còn chậm so với khối lượng công trình đạt được.

giam ngheo tan lac

Ảnh: Đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra dự án giảm nghèo

2. Đến những kiến nghị, giải pháp cho những năm tiếp theo.

Trước hết, để Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh nói chung, trong đó có huyện Tân Lạc những năm tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn cần phải tăng cường tuyên truyền sâu rộng để làm chuyển biến căn bản nhận thức cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số về chính sách của Đảng, Nhà nước giúp cho đồng bào trên địa bàn sớm thoát nghèo.

Thứ hai, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh huy động nguồn lực từ nhiều thành phần kinh tế khác nhau để hỗ trợ đầu tư cho các xã, xóm đặc biệt khó khăn gắn với xây dựng nông thôn mới; trung ương tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn đầu tư từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, tạo điều kiện để phát triển kinh tế địa phương.

Thứ ba, Đề nghị tỉnh tăng cường tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ làm công tác dân tộc cấp huyện, cấp xã.

Thứ tư, Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quy định việc lựa chọn nhà thầu thi công các công trình thuộc Chương trình 135 trên cơ sở năng lực của nhà thầu, phù hợp với yêu cầu công tác xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng và pháp luật có liên quan. Việc giao UBND cấp xã làm chủ đầu tư, cộng đồng thực hiện các công trình xây dựng phù hợp với năng lực quản lý, triển khai, thực hiện.

Cuối cùng, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục ban hành và hoàn thiện các chính sách về giảm nghèo, trong đó tập trung cho các chính sách về hỗ trợ giải quyết việc làm, chính sách tiêu thụ sản phẩm nông - lâm nghiệp.

Nguyễn Thanh Thủy
PGĐ Sở Lao động - TBXH

 

bantincongtacdantoc

QUANLYHOSO

    TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC TỈNH HÒA BÌNH

Số giấy phép: 47 Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình, cấp ngày: (09/7/2014) Chịu trách nhiệm chính: Đinh Thị Thảo - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa bình 

Địa chỉ: số 572 - đường Trần Hưng Đạo - phường Phương Lâm - TP Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình.  
ĐT: 02183.895.976  Email: bandantoc@hoabinh.gov.vn    Fax: 02183.895.547

Ghi rõ nguồn trang thông tin điện tử Ban Dân tộc (bandantoc.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.