Your IP: 3.227.233.78
Server Time: 2019-10-17 00:50:36

Tập huấn tuyên truyền phòng chống ma túy

Từ ngày 22/5 đến ngày 23/5 tại Ủy ban nhân dân xã Tân Sơn huyện Mai Châu, Ban chỉ đạo 09 – Công An tỉnh đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực cộng đồng về phòng, chống ma túy cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2019. Tham dự hội nghị tập huấn có 30 đại biểu là Bí thư, Trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng; trưởng và phó các đoàn thể của thôn xóm như: Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên của 03 xóm Tam Hòa, Bò Háu, Bò Liêm thuộc xã Tân Sơn, huyện Mai Châu.

ma túy Tân Sơn

Đại biểu nghe Báo cáo viên chia sẻ các chuyên đề tại Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên giới thiệu về 06 chuyên đề: Tình hình buôn bán và sử dụng ma túy trên thế giới và Việt Nam hiện nay, những hiểu biết chung về ma túy; Các văn bản quy phạm pháp luật; Khung hình phạt về tội phạm ma túy; Dấu hiệu người nghiện ma túy, cách cai nghiện, trình tự đi cai nghiện, quản lý sau cai nghiện; Phương thức lãnh đạo, quan điểm chỉ đạo của Đảng đối với công tác phòng chống ma túy, vai trò, trách nhiệm của phòng chống ma túy của gia đình, người có uy tín trong cộng đồng và các tổ chức chính trị xã hội; Giải pháp phòng chống ma túy trong giai đoạn hiện nay, tổng quan hệ thống văn bản công tác dân tộc trong giai đoạn hiện nay; Kết quả đạt được trong những năm qua và phương hướng tuyên truyền trong thời gian tới về công tác phòng chống ma túy ở vùng dân tộc và miền núi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận, trao đổi, rút kinh nghiệm, đặc biệt là trao đổi của các trưởng bản, người có uy tín về cách nhận biết các chất kích thích; các loại ma túy mới phát hiện tại Việt Nam, công tác tuyên truyền trong cộng đồng về phòng chống ma túy ở địa bàn khu dân cư. Thông qua đó giúp các đại biểu nắm chắc tình hình tội phạm ma túy trong nước và trên thế giới; các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương về phòng chống ma túy, phòng hống HIV/AIDS...

Thông qua chương trình tập huấn đã trang bị cho các trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, người làm công tác dân tộc, nắm chắc định hướng, có phương pháp, biện pháp tuyên truyền đạt hiệu quả cao trên địa bàn khu dân cư, qua đó giúp nhân dân nâng cao ý thức trước hiểm họa, tác hại của ma túy, sự nguy hiểm của đại dịch HIV/AIDS và cách thức phòng chống ma túy, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, không kỳ thị, phân biệt, đối xử với người bị nhiễm HIV/AIDS, bảo vệ gia đình và cộng đồng một cách đầu đủ, hiệu quả nhất… góp phần cùng với các cấp chính quyền, đoàn thể các cấp trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn cộng đồng dân cư; ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế hộ gia đình và địa phương.

Trần Thành - Trung tâm DVHTVDT