Your IP: 18.232.51.69
Server Time: 2020-03-29 22:11:23

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về tình hình triển khai nhiệm vụ công tác dân tộc năm 2020

Chiều 4/3, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về tình hình triển khai nhiệm vụ công tác dân tộc năm 2020. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành chức năng, phòng Dân tộc các huyện, thành phố.

ảnh ngày 04 3

Toàn cảnh buổi làm việc của đồng chí Bùi Văn Khánh,
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Hội nghị đã được nghe đồng chí Đinh Thị Thảo, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh báo cáo về tình hình hoạt động công tác của Ban Dân tộc. Theo báo cáo, trong thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thực hiện tốt quản lý Nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số; bám sát các Nghị quyết của Đảng, văn bản chỉ đạo điều hành của Trung ương, của tỉnh về công tác dân tộc; xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc các kế hoạch công tác, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả. Đồng thời, nắm chắc địa bàn sau sắp xếp các đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố để tổng hợp chung kết quả giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số và thôn, xóm, xã diện đặc biệt khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh có 86/191 xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 45%, trong đó có 12/95 xã đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135; 100% các xã có điện lưới quốc gia; 112/191 xã có đường ô tô đến trung tâm xã theo tiêu chuẩn, trong đó có 24/101 xã đặc biệt khó khăn. Các nguồn lực dành cho đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội khu vực đồng bào dân tộc thiểu số được phân bổ đảm bảo đúng các quy định. Năm 2020, tổng nguồn vốn đầu tư ngân sách Trung ương giao Chương trình 135 là 118.059 triệu đồng, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với Sở KHĐT và UBND các huyện rà soát danh mục đầu tư để đảm bảo đúng mục tiêu và nội dung hỗ trợ đầu tư theo văn bản quy định hiện hành.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác dân tộc thời gian qua. Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đề xuất, kiến nghị một số vấn đề: UBND tỉnh quan tâm tới bộ máy công tác dân tộc cấp huyện, thành phố, giữ nguyên phòng Dân tộc để đảm bảo công tác tham mưu thực hiện tại địa phương; quan tâm tạo điều kiện hệ thống làm công tác dân tộc từ tỉnh đến huyện có trong cơ cấu cấp ủy các cấp; có cơ chế, chính sách đặc thù, ưu tiên hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội, phát triển sản xuất cho các xã đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số; kêu gọi và có chính sách ưu đãi với các nhà đầu tư tại địa bàn khó khăn; quan tâm chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; cấp bổ sung từ nguồn ngân sách tỉnh thực hiện Đề án hỗ trợ 36 thôn bản khó khăn và Dự án phát triển kinh tế xã hội 02 xã Hang Kia, Pà Cò (huyện Mai Châu).

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành quả hoạt động của Ban Dân tộc trong năm 2019. Đồng chí nhấn mạnh, tỉnh ta có đồng bào các DTTS đa dạng, sinh sống tập trung. Hiện có những chính sách lớn về dân tộc đang triển khai thực hiện, vì vậy, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc theo chương trình, kế hoạch đã đề ra, góp phần nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc và vùng DTTS trong tỉnh.

Những kiến nghị, đề xuất của Ban Dân tộc, đồng chí đề nghị các sở, ngành chức năng xem xét, rà soát, cân đối nguồn lực để bố trí phù hợp, nhất là kinh phí cho các chương trình, dự án thực hiện chính sách đặc thù và vùng đặc thù 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Đồng thời chú trọng lồng ghép nguồn vốn thực hiện Đề án hỗ trợ đầu tư 36 thôn, bản khó khăn nhất tỉnh nhằm hoàn thành mục tiêu xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu…

Đối với những đề xuất, kiến nghị của Ban Dân tộc tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành chức năng tổng hợp, báo cáo xem xét giải quyết trong thời gian sớm nhất./.

Trí Thiện: Văn phòng Ban

chucmungnammoi