• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

tiep nhan phan anh kien nghi

Liên kết Website

TP-Hoabinh

thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN
HOI DAP

congbaocp
congbaohb

trinhtau2

Thống kê truy cập

2464297
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
590
787
5176
2455363
3607
19353
2464297

Your IP: 18.206.238.176
Server Time: 2020-07-05 18:54:46

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và khánh thành Khu di tích lịch sử trường Cán bộ dân tộc miền Nam

1 ngày 6 
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường CBDTMN

Sáng ngày 5/12 tại huyện Lạc Thủy, Uỷ ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường Cán bộ dân tộc miền Nam (1959 - 2019) và khánh thành Khu di tích lịch sử trường Cán bộ dân tộc Miền Nam.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc; Ksor Phước, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, VP UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố của tỉnh và và 210 đại biểu là các cựu cán bộ, học sinh đã từng công tác, học tập, sinh sống tại Trường CBDTMN trong giai đoạn 1959-1977.

Tháng 12/1958, Ủy ban Dân tộc Trung ương đã ban hành Quyết định số 1563-VP/CB về việc thành lập Khu đào tạo cán bộ dân tộc miền Nam, sau đổi tên thành Trường Cán bộ dân tộc miền Nam và đặt tại thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đã nuôi dưỡng, đào tạo hàng nghìn cán bộ, bộ đội…, trong đó có hơn 2.000 con em các dân tộc miền Nam tập kết ra Bắc. Hầu hết trong số này đều đến từ vùng sâu, vùng xa, miền núi vô cùng khó khăn từ vỹ tuyến 17 (sông Bến Hải, Quảng Trị) trở vào. Nhà trường đã đứng chân ở nhiều địa bàn khác nhau, như: Hà Nội, Hoà Bình, Bắc Thái (nay là Thái Nguyên), Lạng Sơn... đến năm 1975 trở lại Lạc Thủy và tiếp tục hoạt động đến năm 1977. Hầu hết cán bộ, học sinh trở về miền Nam tham gia xây dựng quê hương, đất nước sau ngày giải phóng, thống nhất Tổ quốc; nhiều học sinh trở thành những nhà khoa học, nhà giáo, thầy thuốc..., một số đồng chí được giao trọng trách quan trọng trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lế kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường CBDTMN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã nhấn mạnh: UBDT đánh giá rất cao tỉnh Hoà Bình đã tạo mọi điều kiện, dành sự quan tâm đặc biệt để xây dựng khu lưu niệm và tổ chức Lễ kỷ niệm. Đó là tình cảm sâu sắc, trân trọng với một sự kiện lịch sử của cách mạng Việt Nam nói chung, của công tác dân tộc nói riêng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trân trọng đề nghị các thế hệ  thầy cô giáo và học sinh của trường năm ấy ghi lại cho con cháu địa chỉ thân thương này, để trở về thăm, nhớ đến một thời cha ông mình đã có những năm tháng học tập, rèn luyện ở đây, trong tình thương yêu, đùm bọc của bà con địa phương, cùng sự chăm sóc chu đáo của Đảng và Nhà nước. Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn cấp ủy, chính quyền và bà con địa phương trân trọng, cùng nhau gìn giữ, giới thiệu để các thế hệ con cháu và du khách muôn phương đến thăm khu lưu niệm của Trường, bà con địa phương có quyền tự hào về nơi ươm trồng những “hạt giống đỏ” cho cách mạng - Trường CBDTMN.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH  T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định tại buổi lễ: đây là mô hình giáo dục đặc biệt, duy nhất thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến công tác giáo dục đối với đồng bào DTTS, xây dựng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc và giữa 2 miền Nam - Bắc của Tổ quốc. Đồng chí cũng mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạc Thuỷ cần tiếp tục nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích, để khu di tích trở thành ngôi nhà chung cho các cựu cán bộ, học sinh lui tới, tìm về. Xây dựng nơi đây là địa chỉ giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Qua đó thể hiện sự quan tâm sâu sát của tỉnh đối với công tác giáo dục dân tộc, giữ vững tình đoàn kết giữa các dân tộc, vùng miền trên đất nước Việt Nam.

2 ngày 6

Các đại biểu cắt băng khánh thành khu di tích

Ngay sau Lễ Kỷ niệm 60 năm Trường CBDTMN, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT, Cựu học sinh Trường CBDTMN Ksor Phước cùng cắt bằng khánh thành Khu di tích lịch sử Trường CBDTMN và các đại biểu tham dự đã thăm khu di tích.

3 ngày6

Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc tặng 50 triệu đồng cho Hội Khuyến học huyện Lạc Thủy.

Lễ kỷ niệm và khánh thành Khu di tích Khu di tích thể hiện sự quan tâm sâu sắc và trân trọng giá trị lịch sử của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Là dịp để chúng ta ôn lại chặng đường vẻ vang, nhiều hy sinh gian khổ của nhân dân hai miền Nam Bắc; lòng tự hào dân tộc và là minh chứng rõ nét cho sự đoàn kết, yêu thương của nhân dân hai miền Nam, Bắc.

4 ngày 6

Các đại biểu tham quan trưng bày hiện vật của đồng bào các dân tộc
 tỉnh Hòa Bình và đồng bào Nam Bộ.
                                           Quách Kim Hạnh - Phòng Tuyên truyền và Địa bàn

 

 

Ảnh đại hội Đảng

bantincongtacdantoc

QUANLYHOSO

    TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC TỈNH HÒA BÌNH

Số giấy phép: 47 Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình, cấp ngày: (09/7/2014) Chịu trách nhiệm chính: Đinh Thị Thảo - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa bình 

Địa chỉ: số 572 - đường Trần Hưng Đạo - phường Phương Lâm - TP Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình.  ĐT: 02183.895.976  Email: bandantoc@hoabinh.gov.vn    Fax: 02183.895.547

Ghi rõ nguồn trang thông tin điện tử Ban Dân tộc (bandantoc.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.