• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

tiep nhan phan anh kien nghi

Liên kết Website

TP-Hoabinh

thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN
HOI DAP

congbaocp
congbaohb

trinhtau2

Thống kê truy cập

2464369
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
662
787
5248
2455363
3679
19353
2464369

Your IP: 18.206.238.176
Server Time: 2020-07-05 19:56:34

Công tác Văn thư - Lưu trữ tại Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình

Công tác văn thư, lưu trữ có vai trò rất quan trọng đối với tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đối với các cơ quan, tổ chức công tác văn thư, lưu trữ cũng có vai trò đặc biệt quan trọng. Tuy mỗi cơ quan, tổ chức có chức năng, nhiệm vụ khác nhau nhưng đều có một đặc điểm chung là trong quá trình hoạt động đều sản sinh những giấy tờ liên quan và những văn bản, tài liệu có giá trị đều được lưu giữ lại để tra cứu, sử dụng khi cần thiết. Bởi đây là những bản gốc, bản chính, là căn cứ xác nhận sự việc đã xảy ra và có giá trị pháp lý rất cao. Việc soạn thảo, ban hành văn bản đã quan trọng, việc lưu trữ, bảo quản an toàn và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ còn quan trọng hơn nhiều. Do đó, vai trò của công tác văn thư, lưu trữ đối với hoạt động của mỗi cơ quan, tổ chức là một trong những lĩnh vực công tác có vai trò và tầm quan trọng đặc biệt và là lĩnh vực hoạt động không thể thiếu đối với mỗi cơ quan, tổ chức.

Trước đây nhiều cơ quan, đơn vị chưa hiểu hết tầm quan trọng của công tác này nên tài liệu còn để tồn đọng nhiều ở các năm trước, tài liệu lưu trữ trong tình trạng chất đống, bó gói, không lập hồ sơ, chưa được sắp xếp chỉnh lý, kho lưu trữ chưa đạt yêu cầu…Trước năm 2014 công tác lưu trữ của Ban Dân tộc cũng như tình trang trên:

Ảnh 1 ngày 6 12 2019

Tài liệu tích đống trước năm 2014 khi chưa được chỉnh lý

Để công tác văn thư, lưu trữ đi vào nề nếp và khắc phục những tồn tại, hạn chế nêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 14/7/2014  về việc giải quyết tài liệu tồn đọng, tích đống của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 07/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác lập hồ sơ và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan; Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 10/5/2019 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường chỉnh lý và quản lý hồ sơ tài liệu lưu trữ. Đặc biệt có sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Chi cục Văn thư, lưu trữ  phát hành văn  bản phối hợp với các cơ quan liên quan để hướng dẫn thực hiện việc chỉnh lý tài liệu lưu trữ, thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra để phát hiện những sai sót trong công tác chỉnh lý tài liệu; thẩm định tài liệu có giá trị bảo quản vĩnh viễn thuộc Danh mục tài liệu nộp lưu vào Lưu trữ lịch sử; hướng dẫn việc bố trí kho tàng và các trang thiết bị cần thiết để bảo vệ, bảo quản, sử dụng hồ sơ, tài liệu lưu trữ, Sở Tài chính cấp kinh phí thực hiện được giao tại QĐ số 2869/QĐ của UBND tỉnh.

Thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của Trung ương và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Nội vụ về công tác văn thư, lưu trữ; phát huy trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong việc chỉ đạo, điều hành công tác văn thư, lưu trữ; tuyên truyền phổ biến các văn bản pháp luật về công tác văn thư, lưu trữ cho cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của công tác văn thư, lưu trữ. Lãnh đạo Ban quan tâm, chỉ đạo  tổ chức thực hiện dần đi vào nề nếp và đạt được kết quả tốt, bảo đảm cung cấp thông tin kịp thời tạo điều kiện cho việc tra cứu, nghiên cứu phục vụ nhiệm vụ của cơ quan. Ban hành đầy đủ các văn bản liên quan đến công tác văn thư, lưu trữ và rà soát để sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế các văn bản chỉ đạo cho phù hợp (Quy chế công tác văn thư, lưu trữ; Danh mục hồ sơ; Bảng thời hạn bảo quản tài liệu…);  bố trí cán bộ làm công tác văn thư, lưu trữ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ; lập kế hoạch xử lý tài liệu tích đống và thực hiện kế hoạch nộp lưu tài liệu đã chỉnh lý vào lưu trữ cơ quan và lưu trữ lịch sử đúng quy định, bố trí kho lưu trữ để bảo quản lâu dài tài liệu; đưa công tác lập hồ sơ công việc trở thành hoạt động chuyên môn thường xuyên và quy định là một tiêu chí để bình xét thi đua hàng năm của cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan.

Ban Dân tộc tăng cường cơ sở vật chất cho công tác văn thư, lưu trữ như: Trang bị đủ bàn, ghế, tủ, máy tính, điện thoại, máy fax, máy photo coppy, giá kệ, hộp, cặp, bìa hồ sơ… theo đúng tiêu chuẩn của ngành văn thư, lưu trữ; bố trí phòng kho lưu trữ có  đủ điều kiện các trang thiết bị, vật dụng để bảo quản tài liệu an toàn và dễ dàng tra cứu sử dụng; hàng năm dành một khoản kinh phí phù hợp đầu tư cho công tác chỉnh lý, sắp xếp tài liệu.

Ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác văn thư như phần mềm quản lý văn bản đi, văn bản đến, quản lý văn bản và lập hồ sơ trong môi trường mạng nhằm tiết kiệm được thời gian, công sức và hạn chế khối lượng văn bản giấy ngày càng gia tăng. Từng bước áp dụng công nghệ thông tin trong công tác lưu trữ nhằm số hoá tài liệu lưu trữ và hỗ trợ cho công tác khai thác phục vụ nhu cầu sử dụng tài liệu lưu trữ.

Qua các đợt kiểm tra, thanh tra: Năm 2013 Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập cụm kiểm tra số III kiểm tra chéo về công tác văn thư, lưu trữ các Sở, Ban ngành; Năm 2015, năm 2017: Đoàn thanh tra, kiểm tra của Sở Nội vụ và Chi cục Văn thư, lưu trữ  kiểm tra về công tác văn thư, lưu trữ; Ban Dân tộc được đánh giá là đơn vị thực hiện tốt về công tác văn thư, lưu trữ;

Tính đến nay Ban Dân tộc đã chỉnh lý xong toàn bộ số hồ sơ,  tài liệu tồn đọng tích đống từ khi thành lập Ban Dân tộc và các đơn vị đã giải thể hoàn thành trước thời hạn chỉ tiêu kế hoạch đề ra:

Ảnh 2 ngày 6 12 2019

                                      Hồ sơ tài liệu đã được chỉnh lý

                                                                  Tuyết Mai - VP Ban Dân tộc

 

 

Ảnh đại hội Đảng

bantincongtacdantoc

QUANLYHOSO

    TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC TỈNH HÒA BÌNH

Số giấy phép: 47 Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình, cấp ngày: (09/7/2014) Chịu trách nhiệm chính: Đinh Thị Thảo - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa bình 

Địa chỉ: số 572 - đường Trần Hưng Đạo - phường Phương Lâm - TP Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình.  ĐT: 02183.895.976  Email: bandantoc@hoabinh.gov.vn    Fax: 02183.895.547

Ghi rõ nguồn trang thông tin điện tử Ban Dân tộc (bandantoc.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.