Your IP: 3.226.251.81
Server Time: 2019-08-19 14:08:46

Kế hoạch triển khai Tháng hành động, phòng, chống ma túy năm 2018

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý, Ngày quốc tế phòng, chống ma tuý và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý (ngày 26/6), Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ban hành Kế hoạch số 75/KH-UBND, ngày 29/5/2018 về triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2018.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy của tỉnh; tập trung tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về công tác cai nghiện ma túy nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức cho cộng đồng và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân vào công tác phòng, chống ma túy.
Biện pháp thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy và kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy là tăng cường công tác tuyên truyền với phương châm hướng về cơ sở, dựa vào cộng đồng; phương pháp tuyên truyền phải thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng nhóm người, phong tục tập quán tại địa phương; thực hiện đa dạng hóa hoạt động tại cơ sở thông qua các thiết chế văn hóa. Cụ thể:
- Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế cung cấp kịp thời, chính xác và định hướng thông tin cho cơ quan báo chí, truyền thông để triển khai tuyên truyền công tác chống ma túy, cai nghiện ma túy và điều trị thay thế bằng Mathadone theo nội dung, chủ đề đã đề ra.
- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; triển lãm tranh cổ động về phòng chống ma túy.
- Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông phối hợp với các cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng xây dựng các nội dung tuyên truyền chủ trương, đường lối phòng, chống ma túy của Chính phủ; tăng dung lượng và thời lượng chuyển tải thông điệp phòng, chống ma túy. Kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn các hoạt động tiếp thị ma túy trái phép trên mạng xã hội. Chỉ đạo hệ thống Bưu điện kiểm tra bưu phẩm chặt chẽ, phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện việc vận chuyển các chất ma túy bất hợp pháp.
- Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức các hoạt động giáo dục, truyền thông phòng chống ma túy gắn với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” trong hệ thống các cơ sở giáo dục đào tạo và tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy trong học sinh, sinh viên.
- Tỉnh Đoàn thanh niên chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy gắn với các hoạt động thể thao, văn hóa, hội thảo chuyên đề.
- Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình, Cổng thông tin điện tử tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông về phòng, chống ma túy; kịp thời phản ảnh những điển hình phòng, chống ma túy có hiệu quả, tạo phong trào hưởng ứng, tham gia mạnh mẽ về phòng, chống ma túy.
- Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và các ngành liên quan tổ chức phổ biến các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống ma túy, vận động nhân dân không trồng và tái trồng cây có chất ma túy; phối hợp kiểm tra, phát hiện triệt phá kịp thời việc trồng và tái trồng cây có chất ma túy; có kế hoạch hỗ trợ đồng bào dân tộc Mông chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, không đểvtái trồng cây chứa chất ma túy.
- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với lực lượng Công an và các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy và quy chế phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự.
- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo tổ chức các hoạt động tuyên truyền ở các địa bàn cơ sở nhằm đưa hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy đi vào chiều sâu, thiết thực hiệu quả, phù hợp với từng nhóm đối tượng.
- Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và tổ chức thành viên phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, hội viên, đoàn viên tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy; phân công đoàn viên, hội viên giáo dục, giúp đỡ người cai nghiện tại nơi cư trú; quan tâm, tạo điều kiện để họ hòa nhập cộng đồng.
Công an tỉnh phối hợp với các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể, các đơn vị, địa phương thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.
Về công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai, Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục chỉ đạo phân loại người nghiện ma túy để có biện pháp quản lý, giáo dục, cai nghiện phù hợp; phối hợp với các ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai. Sở y tế chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan thực hiện tốt Đề án điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; tiếp nhận, điều trị cho người nhiện ma túy theo kế hoạch.
Các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Tháng hành động phòng, chống ma túy hiệu quả, thiết thực và báo cáo UBND tỉnh (Qua Công an tỉnh) trước ngày 05/7/2017.
                               Quách Hạnh: Phòng TT&ĐB