• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

tiep nhan phan anh kien nghi

csdl

Liên kết Website

TP-Hoabinh

thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN
HOI DAP

congbaocp
congbaohb

trinhtau2

Thống kê truy cập

2674556
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
256
855
1917
2666802
1111
24559
2674556

Your IP: 3.236.175.108
Server Time: 2021-03-02 07:28:52

Phát huy vai trò của người uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữ cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Trong những năm qua, người có uy tín trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội tại thôn, bản và khu dân cư, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

nguoi uy tin

Đoàn Người có uy tín tỉnh Hoà Bình đến thăm, gặp mặt Lãnh đạo cơ quan Đảng, Nhà Nước tại Hà Nội

Sau khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện nay tỉnh Hòa Bình còn 9 huyện và 01 thành phố với 151 xã, phường, thị trấn, 1.482 thôn, xóm, tổ dân phố. Dân số toàn tỉnh 85,4 vạn người, trong đó tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 73.31%, có 6 dân tộc sống tập trung gồm Kinh, Mường, Thái, Tày, Dao, Mông và một số ít các dân tộc khác. Toàn tỉnh có 1.249 người có uy tín, bao gồm: Bí thư chi bộ; trưởng thôn, bản; nhân sỹ, trí thức; cán bộ nghỉ hưu; già làng; trưởng dòng họ; doanh nhân, người sản xuất; thầy mo, thầy cúng; chức sắc tôn giáo và thành phần khác. Là những người có uy tín, được người dân trong cộng đồng tín nhiệm, có phạm vi ảnh hưởng lớn trong cộng đồng và khả năng tập hợp nhân dân tin tưởng nghe và làm theo.

Người có uy tín không chỉ gương mẫu thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước mà còn là lực lượng nòng cốt trong thực hiện tuyên tuyền, vận động đồng bào ở khu dân cư xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn vệ sinh môi trường; xóa bỏ hủ tục lạc hậu…. Nhiều người có uy tín đã tham gia ý kiến thiết thực vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì tập thể, cộng đồng. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, họ cũng là những người tiên phong hiến đất và vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều người có uy tín đã huy động hiệu quả nguồn lực trong nhân dân để xây dựng trụ sở thôn, nhà văn hóa, sửa chữa và cải tạo trường học, các tuyến đường liên thôn, liên xã. Những con đường bê tông sạch đẹp, nhà văn hóa khang trang, môi trường nông thôn xanh mát… trong thành tích về đích nông thôn mới của các xã trên địa bàn tỉnh không thể không nhắc đến những đóng góp của người có uy tín trên địa bàn tỉnh. Một trong số đó có ông Bùi Văn Phượng người có uy tín Tân Thành, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, ông đã tích cực phối hợp với chính quyền, các ban, ngành đoàn thể vận động nhân dân huy động sức dân hiến trên 3.000m2 đất, làm mới đường nhựa và đường bê tông nông thôn; vận động nhân dân trong xóm và con em địa phương quyên góp ủng hộ xây dựng khu Trung tâm nhà văn hóa, nhà văn hóa xóm Tân Thành, xây dựng cổng làng xóm Tân Thành, làm đường bê tông nông thôn và tu sửa, tôn tạo khu di tích lịch sử văn hóa Đình Thượng trị giá trên 1 tỷ đồng. Với tinh thần “tương thân, tương ái” ông và gia đình đã thực hiện và vân động hội viên trong Hội Đông y tổ chức khám chữa bệnh cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi và các bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Ông Bùi Văn Vượng người có uy tín tại xóm Rậm, xã Cư Yên huyện Lương Sơn đã tích cực phối hợp với chính quyền thực hiện vận động nhân dân hiến trên 3.000m2 đất để xây dựng nhà văn hóa xã; huy động nhân dân đóng góp tiền, ngày công làm đường giao thông liên xóm, xây dựng đường điện thắp sáng xóm làng góp phần cùng xã về đích nông thôn mới. Ông Quách Văn Vọt người có uy tín xóm Riệc, xã Mỹ Thành, huyện Lạc Sơn đã thực hiện tuyên truyền, vận động đồng bào và bà con giáo dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Ông đã cùng với chính quyền vận động Nhà xứ và nhân dân ủng hộ xi măng làm đường giao thông trị giá 400 triệu đồng; bản thân và gia đình đã hiến 1.000m2 đất làm nhà văn hóa xóm. Thực hiện vận động các chức sắc tôn giáo và bà con giáo dân tích cực xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, vận động giáo dân trên địa bàn sống “tốt đời, đẹp đạo”. ….

Người có uy tín trên địa bàn tỉnh còn có vai trò quan trọng trong giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ mê tín dị đoan, thực hiện nếp sống văn hóa, bảo vệ an ninh trật tự và là lực lượng nòng cốt, cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân. Qua đó, góp phần củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc với Đảng, Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Trong số những người uy tín tiêu biểu đó có ông Vàng A Tình dân tộc Mông xóm Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, Ông Sùng A Sa dân tộc Mông xóm Pà Cò Lớn, xã Pà Cò, huyện Mai Châu và những người có uy tín trên địa bàn 02 xã thực hiện tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện, tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ thực hiện tốt Đề án 1081/ĐA-BCA ngày 23/7/2010 của Ban chỉ đạo vận động toàn dân giao nộp, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của tỉnh Hòa Bình; Vận động nhân dân cùng tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng hiệu quả các mô hình gia đình tự quản, dòng họ tự quản về an ninh trật tự; Tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào không tổ chức cưới tảo hôn cho con, không vi phạm hôn nhân cận huyết; Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Bài trừ tệ nạn ma túy; Không nghe theo luận điệu tuyên truyền của các thế lực phản động. Người có uy tín và gia đình luôn đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Với mô hình trồng chè tuyết và cây ăn quả cho thu nhập cao, các gia đình vươn lên từ diện hộ khó khăn trở thành hộ có cuộc sống khấm khá. Ngoài ra, người uy tín thường xuyên động viên, giúp đỡ các gia đình trong bản tích cực sản xuất, nâng cao đời sống; tuyên truyền đồng bào tham gia trồng vào bảo vệ rừng, góp phần giữ gìn môi trường sinh thái; Phục dựng và phát huy Lễ hội Gầu Tào tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc Mông; Gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá, nghề truyền thống như: dệt thủ công, thêu thùa thổ cẩm, nhuộm chàm, vẽ sáp ong, nghề rèn… phát huy thế mạnh của địa phương phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, thu hút sự tìm tòi, khám phá, trải nghiệm của du khách trong và ngoài nước. 

Ông Phùng Dương Nghim dân tộc Dao bản Hang Lờm, xã Bình Sơn huyện Kim Bôi đã tuyên truyền, vận động nhân dân trong xóm, đặc biệt đối với một số thanh niên trong xã thường gây ra nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, gây mất đoàn kết dẫn đến đánh nhau giữa thanh niên Hang Lờm với thanh niên xã giáp ranh. Thông qua tuyên truyền, vận động số thanh niên ở địa phương đã chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước. Hang Lờm trước kia là địa bàn phức tạp về TTATXH đến nay đã trở nên ổn định.

Trong các gương sáng là nữ giới Bà Bùi Thị Nin, dân tộc Mường xóm Vó, xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn với vốn hiểu biết về phong tục, tập quán và bản sắc dân tộc đã vận động nhân dân xóa bỏ các tập tục lạc hậu mê tín, dị đoan; gìn giữ bảo tồn phong tục truyền thống của quê hương đặc biệt trong việc khôi phục và gìn giữ Lễ hội Khụ Dúng, xã Nhân Nghĩa; Bà Bùi Thị Thiệp xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi luôn đi đầu trong vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi; Bà Lường Thị Sinh dân tộc Tày xóm Lăm, xã Đoàn Kết, huyện Đà Bắc vận động phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc…

Còn rất nhiều các tấm gương sáng, những hành động cao đẹp mà người có uy tín trên địa bàn tỉnh đã đóng góp trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ thực sự là những ngọn lửa luôn toả sáng, những anh hùng trên mọi mặt trận của đời sống xã hội, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Quách Thị Kim Hạnh

bantincongtacdantoc

QUANLYHOSO

    TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BAN DÂN TỘC TỈNH HÒA BÌNH

Số giấy phép: 47 Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình, cấp ngày: (09/7/2014) Chịu trách nhiệm chính: Đinh Thị Thảo - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa bình 

Địa chỉ: số 572 - đường Trần Hưng Đạo - phường Phương Lâm - TP Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình.  
ĐT: 02183.895.976  Email: bandantoc@hoabinh.gov.vn    Fax: 02183.895.547

Ghi rõ nguồn trang thông tin điện tử Ban Dân tộc (bandantoc.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.