1904

Server Time: 2021-03-02 07:15:02

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy vùng Dân tộc thiểu số trên địa bàn Tỉnh Hòa Bình

Hoà Bình là tỉnh miền núi, có địa hình hết sức phức tạp, có Quốc lộ 6 là tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc. Đây cũng là tuyến đường các đối tượng thường lợi dụng để vận chuyển trái phép chất ma túy về xuôi tiêu thụ. Do điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, sản xuất còn phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp, cư dân sinh sống trên địa tỉnh bàn chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, địa bàn sinh sống tập trung chủ yếu tại các vùng núi cao, có điều kiện cơ sở vật chất và sinh hoạt hết sức khó khăn, trình độ nhận thức về pháp luật còn hạn chế.

Nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân vùng Dân tộc thiểu số, Trung tâm dịch vụ hỗ trợ vùng Dân tộc thuộc Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Ban chỉ đạo 09 Công an tỉnh thực hiện mở các lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy cho bà con dân tộc thiểu số tại các điểm nóng về ma túy trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2014 đến năm 2019 đã thực hiện mở 11 lớp tại các xã vùng cao như: Hang Kia, Pà Cò, Nà Mèo, Tân Sơn, Piềng Vế, Cun Pheo huyện Mai Châu; Xuân Phong, Yên Thượng, Yên Lập huyện Cao Phong; Quý Hòa, Miền Đồi huyện Lạc Sơn. Thành phần tham gia hội nghị là những người chủ chốt, có tiếng nói trong cộng đồng như: Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín, trưởng các Đoàn thể của xóm như Thanh niên, Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh. Các chuyên đề được xây dựng và cập nhật đúng với tình hình thực tế về tệ nạn ma túy trong và ngoài nước với các nội dung: hệ thống văn bản pháp luật về công tác phòng, chống ma túy; hậu quả và tác hại khi sử dụng, sản xuất, buôn bán, tàng trữ ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình, xã hội; cách nhận biết các loại ma túy phổ biến hiện nay; một số phương thức, thủ đoạn thường dùng của các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy trên địa bàn. Tuy nhiên hiện nay, các đối tượng chủ mưu cầm đầu đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lại hoạt động hết sức tinh vi với phương thức, thủ đoạn ranh ma, xảo quyệt. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật cũng như đưa ra những cám dỗ về siêu lợi nhuận để lừa bà con dân tộc thiểu số đi vào con đường vi phạm pháp luật.

nang cao hieu qua

Học viên tham gia các lớp tập huấn

Chính vì thế, trong năm 2020 Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Ban chỉ đạo 09 Công an tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, các chất hướng thần; hướng dẫn kỹ năng tự phòng tránh cho mọi người, đặc biệt là bộ phận thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên để tránh xa ma túy, không bị lôi kéo sử dụng ma túy. Cùng với đó, Trung tâm dịch vụ hỗ trợ vùng Dân tộc thuộc Ban Dân tộc tỉnh đang chuẩn bị mở 12 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn là con em người Dân tộc thiểu số trong tỉnh tại các huyện Lạc Sơn; Đà Bắc; Tân Lạc; Cao Phong thuộc nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thông mới nhằm phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm. Từng bước xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn trật tự an ninh xã hội

Trần Duy Thành